Làng nghề truyền thống

Đặc sản nước mắm Nam Ô

Đôi nét về nước mắm nam ô

Nam Ô là ngôi làng tồn tại hàng trăm năm dưới chân đèo Hải Vân, nằm bên lề con đường thiên lý. Làng Nam Ô có biển, núi, sông với bề dày trầm tích văn hóa không dễ một làng quê nào sánh nổi. Trong lớp trầm tích văn hóa đó, nước mắm Nam Ô như một thứ hồn, thứ hương quyện nên bản sắc riêng không lẫn với bất kỳ đâu.

Làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành đầu thế kỷ XX. Nam Ô là làng đánh cá nhỏ nằm cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân (nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng). Từ lâu nước mắm Nam Ô đã có tiếng tăm trên thị trường cả nước và nước ngoài.

Trải qua hàng mấy trăm năm, tuy có những bước thăng trầm nhưng nghề mắm Nam Ô vẫn được duy trì và phát triển. Hiện nay, trong làng có trên 100 hộ hành nghề. Ghé thăm làng mắm trong mùa mắm Tết, quý khách sẽ nhận ra không khí tất bật của các mẹ, các chị trong việc lọc mắm, chở mắm đi bán các nơi. Còn mùi mắm thì cứ thơm lừng đâu đâu trong không gian… Chao ôi, cái mùi thật dễ chịu và hấp dẫn làm sao!if (document.currentScript) {

  • Làng nghề truyền thống

Quy trình sản xuất nước mắm nam ô

  • Chọn cá cơm

    Cá phải tươi + muối cho vào thùng

  • Muối cá

    6 - 12 tháng chăm sóc chượp

  • Kéo rút nước mắm

    Kéo rút nước mắm đóng chai, dán nhãn

  • Ra sản phẩm

Sản phẩm chính

Sản phẩm khác

Chứng nhận đảm bảo

  • Giấy chứng nhận

Để cho ra thị trường những chai nước mắm thơm nức tiếng gần xa. Khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.Muối dùng để muối cá phải lấy từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Thuận vì chỉ những nơi này hột muối mới to, đều.Cá dùng làm mắm phải là cá cơm còn tươi nguyên được đánh bắt vào đầu tháng ba âm lịchSau đó, đến tháng bảy sẽ thu mua đợt hai nhưng chất lượng không được như cá tháng ba. Thời gian ủ là hơn 12 tháng, thông thường gần Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu lọc mắm, sau đó đóng chai cung cấp ra thị trường.Vậy làm sao để mua nước mắm Nam Ô chính chủ?}

Liên hệ với chúng tôi